Đờn ca tài tử - nét đẹp tâm hồn của con người miền sông nước

28/10/2019, 16:25 PM

Đờn ca tài tử - nét đẹp tâm hồn của con người miền sông nước

Tiếng hát từ chính tiếng lòng con người được ca lên từ những câu chuyện trong cuộc sống  là những điều đáng trân trọng nhất.

Đờn ca tài tử khi cất lên như nói hộ tiếng lòng của con người miền sông nước. 

Đờn ca tài tử - bộ môn nghệ thuật làm say đắm bao tâm hồn

Đờn ca tài tử là một loại hình âm nhạc đặc sắc thể hiện cốt cách và văn hóa của người dân Nam Bộ. Bởi từ lời ca, tiếng hát là hơi thở, là tâm tư nguyện vọng của người ca. 

Để tạo nên những bản đờn ca tài tử hay, cuốn hút lòng người cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa đàn và ca. Khi tiếng đờn ca cất lên vang vọng khắp sông nước như nói hộ tiếng lòng của người dân. Có khi là niềm vui, niềm hạnh phúc nhưng cũng có lúc chan chứa nỗi buồn và sự chia ly. 

Người dân Nam Bộ từ khi sinh ra cho đến khi họ trở về cát bụi họ vẫn tôn thờ và tự hào về tài sản tinh thần chung – đờn ca tài tử. Đờn ca tài tử được lớn lên và nuôi dưỡng qua bao thế hệ con người.  m điệu quê hương ấy dường như đã chảy trong huyết quản của họ. Để rồi mỗi khi ai đó cất lên bài đờn ca tài tử là lại làm say đắm bao tâm hồn, làm cõi lòng người nghe lại lâng lâng những cảm xúc khó tả.  Vì thế, đờn ca – tài tử là sự kết tinh văn hóa của con người trên mảnh đất này.

Nét đẹp diệu kỳ của đờn ca tài tử là nét đẹp tâm hồn của con người miền sông nước

 Đờn ca tài tử cũng giống như nhiều thể loại dân ca khác, nó bắt nguồn từ cuộc sống thường nhật. Nhờ đó mà nó gây được xúc cảm với người nghe bởi những lời ca giản dị và gần gũi. Người miền Tây sông nước họ mang trong mình cốt cách và tâm hồn đẹp đẽ. 

Họ sống trên mảnh đất mẹ khắc nghiệt nhưng luôn khao khát biến mảnh đất “đầu sóng, ngọn gió” trở thành “thiên đường” cho cuộc sống của con cháu mai sau. Giữa cuộc sống vất vả, khắc nghiệt, tâm hồn của họ đã hòa cùng với thiên nhiên để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt ấy. 

Cuộc sống lam lũ vất vả cùng với những điều hứa hẹn về một ngày mai tươi sáng. Họ đã đoàn kết, đùm bọc cùng nhau xây dựng quê hương. Đồng thời họ cũng đã sáng tạo ra biết bao tinh hoa nghệ thuật từ âm nhạc đến hội họa, thơ ca. Và đỉnh cao nhất đó là nghệ thuật Đờn Ca – Tài Tử.

Những người con của miền sông nước có niềm tự hào mãnh liệt về loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử của quê hương họ. Từ trong cuộc sống đương đại cho đến ngày nay đờn ca tài tử vẫn giữ nguyên bản nét đẹp vốn có của nó. Trong những hoạt động văn hóa quê hương không thể thiếu được giai điệu đờn ca tài tử trên  những con sông, trên những chuyến đò, trong sân nhà, ngoài ngõ,… Cuộc sống có luân chuyển, đổi thay thì giai điệu đờn ca – tài tử vẫn thế. Nét mộc mạc, giản đơn trong những câu hát đờn ca cứ thế vang vọng mãi cho đến hôm nay và cả mai sau nữa. 

Thưởng thức đờn ca tài tử tại Mekong

Không khó để người ta có thể thưởng thức được giai điệu đờn ca tài tử khi đến với miền Tây sông nước. 

Chỉ là nghe một chút giai điệu đờn ca tài tử thoáng qua thì bạn có thể bắt gặp giai điệu đó đâu đâu trên đường. Hay ngồi trên sông cũng cũng có thể nghe một vài điệu đờn ca tài tử vọng lại. 

Nếu muốn được thưởng thức đờn ca tài tử một cách đúng nghĩa nhất thì bạn hãy trở về với resort Mekong Hometown. Ở đây, vào mỗi buổi tối trăng thanh gió mát, các nghệ nhân sẽ biểu diễn những bài đơn ca cho khách du lịch về đây tham quan thưởng thức. 

Lúc này đây, không gian bóng đêm và âm nhạc sẽ làm bừng sáng tâm hồn người nghe. Về đây cùng nhau thưởng thức đờn ca bạn sẽ thấy cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng và hạnh phúc đến lạ. Không còn khoảng cách của tuổi tác, sự phân biệt giàu nghèo, bằng cấp, sự chênh lệch về kiến thức xã hội. Tất cả như hòa chung vào một để gặp nhau trong tâm hồn là người nghệ sĩ. 

Người nghệ sĩ đờn ca tài tử ở đây là những người nghệ sĩ của quần chúng xuất thân từ miền Tây sông nước nên trong tâm hồn họ mang tình yêu đờn ca tài tử bất diệt. Dường như không học qua một trường lớp nghệ thuật nào, tất cả là sự rèn dũa, học hỏi từ thế hệ trước và tạo ra cho mình một phong cách biểu diễn riêng. Bởi vì, máu đờn ca dường như đã chảy trong huyết quản của họ rồi nên họ thể hiện bằng những xúc cảm thật nhất. Để mỗi lời ca cất lên ngọt ngào và chứa đầy những cảm xúc.

Bởi vậy, mỗi khi nghe họ cất tiếng đờn ca ta cảm nhận được những giai điệu ngọt ngào đến sắc sảo về âm điệu, lúc bổng, lúc trầm, khi khoan, khi nhạt. 
Từng lời ca, tiếng hát chứa đựng vào đó những cảm xúc thật, là tiếng lòng của người dân miền sông nước mà làm người nghe đến nghẹn lòng. 
Về với miền Tây Nam Bộ và được thưởng thức Đờn Ca Tài Tử gốc Nam Bộ ta mới thấy người trẻ của ngày hôm nay được được gieo vào trong tim một tình yêu bất diệt vời đờn ca tài tử. Họ hát bằng chính tiếng lòng của họ, tình yêu của họ với đờn ca.

Nhờ đó, ta hiểu hơn về con người miền Tây, những nỗi buồn, niềm vui, hạnh phúc và cả sự hi sinh của họ. Nếu một lần đặt chân đến miền Tây sông nước, hãy ghé thăm resort Mekong để được đắm mình trong những giai điệu đờn ca tài tử. Bạn sẽ thấy yêu hơn con người Miền Tây Sông Nước, yêu những loại hình nghệ thuật dân gian, yêu đất nước và con người Việt Nam hơn!. 

Ý kiến bạn đọc
Du lịch sinh thái đặc trưng với nét đẹp dân gian truyền thống